Thứ Ba, 21 tháng 6, 2011

Những Bí Quyết Nhỏ Khi Làm Bếp Nên Biết

Những Bí Quyết Nhỏ Khi Làm Bếp Nên Biết
1 * Cách Luộc Thịt Thật Trắng :

Khi luộc những loại thịt như lỗ tai heo, thịt ba rọi, giò heo v..v, Khi bắt soong nước lên luộc, phải chờ khi nào nước bắt đầu sôi, cho vào 1 muỗng súp giấm, sau đó mới bỏ thịt vào luộc. Khi luộc thịt chín, trút ra rổ, xả sơ qua nước lạnh, rồi bỏ thịt (đã xắt hay chưa xắt) trong 1 cái hộp nhựa có nắp đậy đến khi nào ăn thì xếp ra dĩa. thịt sẽ ko bị biến màu, và có màu trắng .

2 * Giữ Thịt Sau Khi Hầm Mềm Không Bị Thâm Đen Và Thấm Gia Vị

Khi nấu những món ăn chơi bằng nước như bún bò huế hay phở, khi thịt giò heo hay  thịt nạm chín phải vớt ra để hầm xương tiếp tục, thịt sau khi vớt ra phải ngâm vào thau nước pha muối (có độ mặn vừa), cho đến khi nào xương hầm mềm, sau khi nêm nếm soong nước lèo, tắt lửa thì vớt thịt ra khỏi thau nước và để thịt vào trong soong nước lèo, như vậy khi ăn, miếng thịt không bị đen mà còn thấm đầy đủ gia vị của nước lèo.
3 * Cách Luộc Rau Ngon 

Để cho rau ko bị mềm nhủn và mất đi màu xanh, khi bắt soong nước lên bếp chờ nước sôi thật nhiều, rồi cho vào soong 1 muỗng súp muối khuấy cho tan đều trong nước sôi, rồi mới thả rau vào luộc, và nhớ đừng đậy nắp soong. Như vậy rau khi chín mà vẫn giữ được độ giòn và màu xanh của rau.

Nếu luộc rau muống thì đừng luộc lâu quá, chừng 7 phút thì vớt rau ra.

4 * Lột Củ Hành Không Bị Cay Mắt

Muốn cho hành ko xông hơi khi ta lột vỏ hay xắt củ hành, trước khi lột vỏ dùng dao cắt đi phần dưới gốc rễ, rồi lấy thoa nhẹ lên 2 bên màng tang, nhớ là thoa sơ thôi. Sau đó mới lột vỏ hay xắt củ hành sẽ không còn bị củ hành xông lên làm cay mắt nữa.

5* Cách Pha Nước Chanh Đường 

Muốn có 1 ly nước chanh đường ngon thì nên nhớ trước tiên cho đường vào trước, sau đó bóp trái chanh cho mềm rồi mới cắt chanh ra vắt cho hết nước vào ly, rồi mới cho nước vào, khuấy  cho thật đều đến khi đường và chanh tan hết trong nước mới cho nước đá vào. Như vậy ly nước chanh sẽ có vị ngọt mà chua rất dịu và ko bị lạt lẽo. Nếu như bạn cho đường và cho nước vào sau đó mới vắt chanh thì ly nước chanh sẽ mất đi mùi vị ngon rất nhiều.

6* Cách Pha Cà Phê Ngon

Ở xứ người thông thường thì có máy pha cà phê sẳn, nên cà phê cũng kém đi phần nào mùi vị đậm đà như ở bên nhà, vì vậy nếu có dịp thì bạn kiếm mua 1 vài cái phin cà phê để pha, như vậy khi uống, bạn sẽ có cảm giác tìm lại được mùi vị cà phê ngày xưa, tuy nhiên pha cà phê phin không khéo thì cà phê cũng ko được ngon như ý ta muốn vì vậy muốn có được 1 ly cà phê phin ngon cần phải làm cách sau đây:
Cà phê cho vào phin, lấy phin chận lại cho thật chặt, nấu nước thật sôi thì chế vào chừng hai muỗng cà phê nước chỉ vừa đủ thấm ướt cà phê. 5 phút sau thì cho nước sôi vào phin (nhưng không chế quá đầy, ngang 2/3 phin là được). Như vậy bảo đảm bạn sẽ có ly cà phê đậm đà và ngon lành.

7 * Làm Sao Cho Món Ăn Hết Mặn

Đôi khi lỡ tay nêm nếm nhiều muối hay nước mắm thì món ăn sẽ bị mặn và mất ngon. Nếu cứ dùng đường mà chữa thì cũng không được, vì vậy, bạn nên lấy 1 củ khoai tây gọt sạch vỏ, rồi cắt thành khoanh tròn chừng 1 -2 khoanh mỏng cho vào soong đang nấu sôi, nấu sôi chừng 5 phút thì nhắc soong xuống vớt bỏ khoai tây. Như vậy món ăn của bạn sẽ không còn vị mặn nữa. Lúc đó thì bạn sẽ nêm nếm lại theo ý của mình.

8* Nấu Khổ Qua Không Đắng 

Muốn cho khổ qua không đắng trước khi chiên, xào, nấu canh, nên cho khổ qua vào cái thau rồi dùng muối bóp thật dập rồi cho nước vào rửa cho sạch muối rồi mới nấu.

Còn nếu như khổ qua hầm với thịt sau khi cạy bỏ hột thì trước khi nhồi thịt, cho khổ qua luộc sơ qua trong nồi nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra rửa sơ qua nước lạnh sau đó mới nhồi thịt vào hầm.

9* Bao Tử , Ruột Heo Ko Hôi 

Có vài món ăn làm bằng ruột heo hay bao tử, nhất là mấy món nhậu, muốn làm cho bao tử, ruột heo hết mùi hôi, sau khi làm sạch, cho vào nước rửa cho thật sạch rồi cho 1 muỗng súp dầu đậu phộng chà lên trên phía trong  bao tử  và ruột heo. Rồi để đó cho thấm chừng 10 phút sau đó mới rửa lại bằng nước lạnh rồi mới đem nấu hay chế biến món ăn.

10 * Thịt Vịt không Bị Hôi Lông

Vịt mua về rửa sạch, trước khi ướp thì chà lên vịt gừng giã nhuyển với 1 muỗng cà phê muối để cho thấm 5 phút rồi đem rửa lại bằng nước lạnh cho sạch mùi gừng và muối, để ráo, lau khô, rồi mới ướp hay nấu. Bảo đảm sẽ không còn bị hôi lông nữa.

Gà cũng làm theo cách như vậy thì sau khi đem rửa sẽ đi hết tất cả lông măng mà khỏi cực khổ dùng nhíp để nhổ.

11* Xào Đậu Đủa Không Bị Sượng

Lâu lâu thèm đậu đủa, mua về xào, mà đôi khi gặp phải đậu đủa ko được mềm thì thật là tiếc, vì vậy khi mua về, rửa sạch, bạn đừng nên dùng dao cắt cho đều, mà phải dùng tay ngắt thì khi xào, đậu sẽ được mềm và không bị sượng cho dù mua phải đậu già.

Mẹo Vặt Khi Nấu Ăn

 Mẹo Vặt Khi Nấu Ăn
 
  •  Làm Ruột Heo, Bao Tử Heo
Ruột hoặc bao tử heo mua về lộn trái ra rồi cho một nắm bột mì vào bóp kỹ một lúc sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.
Muốn luộc ruột hoặc bao tử cho trắng thì đung một nồi nước sôi, sau đó cho vào một miếng phèn chua độ nửa ngón tay, cho lòng heo vào luộc, nhớ để nước cho ngập.  Khi lòng heo đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh có pha một chút hàn the.
 
  •  Cách Làm Lươn
Lươn mua về còn sống cho vào soong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một chén giấm chua.  Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết.  Khi thấy lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần sẽ sạch.
  •  Cách Làm Ốc
Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết.
Lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào trong một
lúc, cầm con ốc vẩy mạnh.  Ốc sẽ rơi ra hết.  Bỏ phần ốc bùn phía cuối.  Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.
  •  Cách Làm Cá
Cá bán ở chợ thường chưa được đánh vẩy.  Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ phía, hãy ngâm cá vào nước sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.
  •  Chiên Cá
Khi chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu nóng.
  •  Nướng Cá Không Bị Tróc Da
Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng.  Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được.  Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.
  •  Nướng Bánh Mì Lại Cho Dòn
Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.
  •  Chiên Khoai Tây
Khoai tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được trắng.  Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai.  Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng.  Sau đó phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị nhăn.
Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng.  Khi chiên, khoai sẽ phông lên, lấy khoai ra cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc đều.
  •  Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu
Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ.  Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.
  •  Khử Mùi Hôi Của Dầu Phộng
Đun dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa.  Cho vào vài củ hành tím đập dập.  (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc lá dứa thơm cũng được).
  •  Khử Mùi Hôi Của Thịt Bò
Nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắt lên thịt.
  •  Tẩy Mùi Hôi Lông Của Gà, Vịt
Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.
  •  Tẩy Mùi Xào Nấu, Mùi Thịt Cá
Đốt một miếng đường lên bếp.  Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi tanh của cá.  Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho vào soong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì.
Chậu rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi tanh của cá sẽ hết.
  •  Tẩy Một Số Mùi Khó Bay
Mùi hành tỏi:  Dùng bã café để chà xát.
Mùi Eau de Javel:  Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại bằng một chút dầu thơm.
Vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay:  Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.
Vết bút nguyên tử:  Dùng Alcool.
Các vết xám đen:  Dùng chanh.
  •  Luộc Rau Xanh Màu
Cho vào soong nước luộc vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.
  •  Nấu Nước Dùng Cho Trong
Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong.  Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên.  Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.
Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại.  Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng.  Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương.  Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.
  •  Đánh Trứng Gà Không Dính Vào Tô
Trước khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.
  •  Muốn Trứng Chiên Được Nổi Phồng
Cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.
  •  Luộc Trứng Không Vỡ
Cho vào soong nước luộc trứng một dúm muối.  Khi trứng chín, muốn bóc vỏ cho dễ, vớt trứng ra bỏ ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.
  •  Quết Tôm Cho Dai
Rửa tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết.  Khi tôm đã được quết nhuyễn thì nêm gia vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một lúc cho tôm và trứng lẫn đều nhau.
  •  Tẩy Mùi Cơm Khê
Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.
  •  Hấp Cơm Nguội Cho Ngon
Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra.  Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).
Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.
  •  Cách Luộc Thịt
Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua.
Có nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều.  Muốn luộc cho mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.
  •  Làm Cho Lòng Heo Được Trắng Và Giòn
Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào.  Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội).  Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.
  •  Ram Thịt Cho Mềm Và Ngọt
Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi.  Cho thịt vào chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác.  Lửa phải to và đều.  Khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật kín, để lửa riu riu.  Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được.  Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.
  •  Rán Mỡ Để Được Lâu
Khi rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp.  Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.
  •  Rán Mỡ Không Bị Bắn Tứ Tung
Cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán. 
Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.
  •  Khi Chảo Mỡ Bén Lửa Bốc Cháy
Đừng bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa mà chỉ cần nhanh tay rút củi ra rồi đậy ngay nắp vung lên chảo.
  •  Giữ Khoai Cho Trắng
Khi luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt.  Trong lúc gọt khoai trước khi luộc, nên ngâm vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài gió.
  •  Để Bắp Chuối Và Chuối Xanh Không Xám
Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.
  •  Xắt Hành Không Cay Mắt
Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.
  •  Để Dao Khỏi Tanh
Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.
  •  Giảm Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn
Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào.  Đường sẽ rút bớt chất mặn.
  •  Nấu Món Ăn Có Pha Rượu
Chia lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai.  Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy mới giữ được mùi thơm của rượu.
  •  Khi Nấu Món Ăn Có Bơ
Khi nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu.  Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.
  •  Thử Bơ Hoặc Pho Mát
Cắt mốt miếng bơ hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode.  Nếu phó mát hay bơ có pha khoai lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.
  •  Để Có Cháo Ăn Sáng Thật Mau
Vo gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước.  Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm.  Sáng ra cháo sẽ chín nhừ.   Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.
  •  Giữ Sữa Tươi Không Bị Đóng Váng
Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide Lactique.  Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa bột một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude).  Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.
  •  Bánh Gateâu Chưa Chín Kỹ
Khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, đừng chần chừ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc cho bánh chín.
  •  Chữa Bột Quá Nhão
Khi nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy một cách khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút.  Nếu bột quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái khăn khác.  Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái khăn và bị bốc hơi bớt.
  •  Chiên Bánh Không Bị Cháy
Thái nhỏ một ít khoai tây chiên trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đó hãy chiên bánh.
  •  Cắt Khoai Tây Thành Lát Không Vỡ
Khi cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.
  •  Luộc Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Mì
Khi luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho các độc tố trong khoai tan hết ra nước, sau đó luộc thật kỹ, không nên nướng.  Đối với khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.
  •  Khoai Tây Chiên Không Bị Cháy
Trước khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút.  Khi sử dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế sẽ làm hủy đi sinh tố C chưá trong khoai tây.  Nếu để dành khoai tây quá lâu, khoai cũng mất đi sinh tố này.
  •  Sử Dụng Khoai Lang Như Thế Nào?
Khoai lang có nhiều sinh tố A và C.  Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây.  Muốn giữ khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và che mưa nắng.   Khoai xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu và bao quanh bằng phên tre cẩn thận.
  •  Luộc Rau Đúng Cách
Nấu nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi.  Nước sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ bị nhão và đỏ không ngon.
  •  Hầm Đậu Rau Mềm
Rửa đậu sạch và ngâm đậu trong nước.  Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong, đổ nước ngập đậu rồi nấu.  Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa riu riu và lửa phải cháy đều.  Từ đó không nên mở nắp soong hay khuấy đảo trong soong nữa.
  •  Chiên Thức Ăn
Khi chiên thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên.  Muốn chiên giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai tây... cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.
  •  Kho Thức Ăn
Khi kho thức ăn nên đậy vung kín và để lửa riu riu.  Khi kho cá, cần đun lâu hơn thịt.
  •  Lột Vỏ Trái Cây Dễ Dàng
Chỉ cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.
  •  Thử Giấm
Lấy một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển thành màu vàng là giấm tốt.
  •  Giữ Mỡ Lâu Hư
Phải để mỡ trong hũ thủy tinh, đậy kỹ, không cho nước lẫn vào mỡ.  Khi mỡ được đổ vào hũ, cần phải đổ đầy, đừng để có khoảng trống cho không khí len vào.
  •  Giữ Bánh Mì Được Lâu
Gói bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh.  Giữ bằng cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng.
  •  Muốn Khế Bớt Chua
Xắt khế thành lát ngâm vào nước muối, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước có pha một ít bột nở.  Cuối cùng, rửa khế lại nhiều lần với nước.
  •  Giữ Cho Dưa Chuột Được Tươi Lâu
Lấy một cái tô đựng nước rồi cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa.  Mỗi ngày nhớ thay nước một lần.
  •  Giữ Cam, Chanh, Bưởi Ðược Lâu
Với các loại quả này, phải chọn quả còn cả cuống, bôi vôi lên đầu cuống và để vào chỗ thoáng mát.
  •  Khử Mùi Hôi Của Soong, Chảo
Soong, chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi.  Chỉ cần dùng chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.
  •  Khử Mùi Hôi Của Tỏi, Hành Trong Miệng
Ăn cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu.  Hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.
  •  Muối Dính Dầu Hôi
Ðem muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.
  •  Ðánh Trứng Mau Nổi
Khi đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.
  •  Chiên Bánh Phồng Tôm Cho Giòn
Muốn chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn hãy chiên.  Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.
  •  Tỏi Dùng Như Thế Nào
Tỏi là một gia vị rất tốt, có thể làm vị thuốc cho một vài loại bệnh thông thường.  Muốn sử dụng tỏi đúng cách thì nên giã nhuyễn tỏi để ăn chứ đừng nên xắt lát.
  •  Lấy Bánh Bông Lan Sao Cho Dễ
Muốn lấy bánh bông lan ở khuôn ra một cách dễ dàng và không làm bể bánh, bạn hãy để khuôn bánh vào nước lạnh, rồi đậy lên trên bánh một cái khăn ẩm.  Khoảng 10 phút sau có thể lấy bánh ra nguyên vẹn một cách dễ dàng.
  •  Ðể Dành Chanh Ðã Dùng
Những trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn để dành mà không sợ bị ê hay bị khô, hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái dĩa để sẵn một ít giấm chua, chanh sẽ lâu hư.
  •  Ðể Dành Thịt, Jambon, Paté
Nếu không có tủ lạnh mà muốn để dành thịt, hãy lấy một cái khăn sạch nhúng vào giấm chua cho ướt khăn, gói thật chặt miếng thịt.  Ðể gói thịt vào nơi thoáng mát, miếng thịt đ  để được 24 giờ.
Nếu xúc xích mua về mà không ăn hết, muốn để dành qua ngày hôm sau, muốn cho chỗ cắt không bị khô và xám lại thì hãy áp vào đó một miếng chanh, xúc xích sẽ luôn luôn mềm mại và có màu hồng đẹp.
  •  Giữ Cho Mứt Khỏi Mốc
Mứt ăn dở có thể giữ được lâu hàng tuần lễ mà không bị mốc hay hư nếu phủ lên trên mặt mứt một lớp đường cát dày, mỗi khi dùng xong, nhớ phủ đường lại.
  •  Làm Tan Dầu Ăn Bị Ðông Lại
Nhiều khi vì thời tiết ảnh hưởng mà dầu bị đông đặc lại.  Khi đó đừng nên hơ dầu trên lửa cho dầu tan ra ngay mà hãy ngâm dầu vào trong nước ấm cho dầu tan ra từ từ.
  •  Chiên Cá Không  Bị Vỡ
Trước khi chiên, chỉ cần lấy vải lau sạch con cá cho thật khô nước.
  •  Lựa Ðậu Hũ
Ðậu hũ rất bổ khi còn tươi, nhưng nếu bị hư, bị chua thì ăn vào vào có hại.  Muốn biết đậu hũ mới và không chua, chỉ cần xem màu đậu có trắng và mịn là được.
  •  Giữ Cho Món Trứng Ðẹp Màu
Có nhiều món trứng trước khi chiên hoặc hấp thường phải đánh cho nổi.  Nếu đánh kỹ như vậy, không nên dùng đồ đựng bằng nhôm vì khi nấu chín, trứng sẽ có màu xám.
Muốn trứng giữ được nguyên màu, phải dùng đồ sành hay đồ thủy tinh để đựng khi đánh.
  •  Xàu Nấu Bông Cải Cho Ngon Và Ðẹp Mắt
Muốn cho bông cải xào được ngon, khi xào nấu chớ đừng bao giờ đậy kín nắp soong.  Làm như thế bông cải sẽ được màu sắc lúc ban đầu.
  •  Làm Cho Trà Thêm Thơm
Ðể trà thêm phầm thơm ngon, hãy lấy một miếng vỏ cam bỏ vào hộp trà và đậy thật kín.
  •  Giữ Cho Trà Không Bay Hơi
Muốn giữ hương vị đậm đà của trà không bị bay hơi, hãy để trà trong một hộp thiếc đậy kín.  Ðừng để trà trong hộp thủy tinh, trà rất mau bay hơi.
  •  Pha Trà Ngon
Muốn pha một ấm trà thơm cho thật ngon, trước hết phải nấu nước thật sôi, tráng nước sôi cho bình được nóng đều.  Cho trà vào bình, chế nước sôi vào và đổ bỏ ngay nước này đi.  Sau đó rót nước sôi vào từ từ cho đến khi đầy.
  •  Pha Café Thơm Ngon
Muốn pha café cho thật thơm ngon, nước phải nấu thật sôi và để trong bếp lửa (không dùng nước trong bình thủy).
Tráng filtre và ly cho nóng rồi mới cho café vào filtre.  Chế nước sôi từ từ đến khi gần đầy filtre, có thể ngâm ly đang pha café vào trong một ly nước nóng khác; không nên chế hai lần nước vào một filtre café đang pha.
  •  Giữ Hơi Nước Có Gaz Trong Chai
Nước suối hoặc những thứ nước có hơi gaz khi dùng dang dở thường bị bay hơi.  Muốn để dành những chai nước này, hãy dùng nút chai thật chặt và dựng ngược lên, dù ở tủ thường hay tủ lạnh cũng vậy, như thế ta có thể giữ được hơi trong cả tuần lễ.
  •  Mở Nút Chai Quá Chặt
Chai rượu để lâu ít dùng đến, nút bị dính chặt không mở ra được.  Ðừng cạy hư nút chai mà hãy dùng lửa hơ trên cổ chai cho nóng.  Hơi nóng sẽ làm cổ chai nở ra, nút chai sẽ được vặn ra một cách dễ dàng.
  •  Súc Bình Nước Quá Dơ
Muốn súc sạch một bình nước dơ hay bị mờ đục vì để lâu ngày, hãy xé vụn giấy báo nhét vào thật đầy chai và đậy kín nút chai.  Ngâm như vậy trong hai, ba ngày rồi lấy hết giấy ra, súc lại bằng nước lạnh.
  •  Giữ Gìn Khoai Tây, Bánh Mì, Bột Mì
Khoai tây:  Cho khoai vào một cái thúng, để thúng khoai vào một cái kệ (tránh tiếp xúc với mặt đất).  Cất khoai tây trong chỗ thoáng mát thì có thể để từ 1 đến 2 tháng.
Bánh mì:  Muốn giữ được bánh mì mềm lâu ngày, người ta dùng giấy dầu và bao nylon gói thật chặt, bên trong có để một cục đường rồi để vào chỗ thoáng mát.
Bột mì:  Muốn bột không bị mốc, ta trộn vào bột mì một ít muối theo tỉ lệ 5 gr muối cho một kg bột.  Với lượng muối ít như vậy so với lượng bột nên nó sẽ không làm cho bột mặn

Thực Đơn Gia Chánh--Món Chay

Thực Đơn Gia Chánh
Món Mặn  Món Chay  Món Ngọt  Món Ăn Ngày Tết
 


 Bánh Chưng Chay
Bánh Cuốn Nhân Thịt Chay
Bánh Giò Chay
Bánh Khọt Chay
Bánh Khúc Chay
Bánh Mì Cua Nướng Chay

Bánh Paté Chaud Chay
Bánh Tét Thái Nhân Mít Dừa Non
Bánh Xèo Chay
Bào Ngư Xốt Cà Ri
Bì Chay 1
Bì Chay 2

Bò Bía Chay
Bò Nấu Tiêu Chay
Bông Cải Chiên
Bò Ngũ Vị Hương
Bún Bò Huế Chay
Bún Măng Chay
Bún Mọc Chay
Bún Riêu Chay
Bún Tằm Bì
Cá Chay Hấp Gừng
Cá Chiên Chay
Cá Chiên Dưa Chua

Cá Chiên Xù
Cá Hoa Cà Chua Ngọt
Cá Kèo Chay
Cá Kèo Kho Sauce Me
Cá Kho Tộ Chay

Cá Muối Chiên
Cá Thu Chiên Xả Ớt
Cà Tím Cuốn Chả Đậu Hũ Chiên
Cà Tím, Khổ Qua, Ớt, Nấm Dồn Thịt Chay

Cà Tím Kho Tộ
Cà Tím Tẩm Hành

Cà Tím Tứ Xuyên
Cải Chua Trộn Chả Đậu Hũ Khìa
Cải Non Đông Cô
Canh Chua Chay
Canh Chua Thái Chay
Canh Chua Tôm Chay
Canh Chua Tôm & Tofu Chay
Canh Khổ Qua Chay
Canh Khổ Qua Dồn Đậu Hũ
Canh Mướp Nấu Nấm Rơm
Chả Cá Chay Chiên Mè
Chả Chay Khoai Môn
Chả Chưng Chay
Chả Giò Chay
Chả Lá Lốt

Chả Lụa Chay 1
Chả Lụa Chay 2
Chả Lụa Đậu Hũ Bún Tầu
Chả Nhật Nguyệt
Chả Tôm Chiên
Chân Giò Xào
Cháo Đậu Xanh
Chay La Hán Chao Đỏ
Chicken Orange Chay
 
Cơm Cháy Hầm Hạt Dẻ
Cơm Cháy Thập Cẩm

Cơm Hoa Hồi Trái Cây
Cơm Niêu Nấm Hương
Đậu Hũ Áp Chảo
Đậu Hũ Bắc Kinh
Đậu Hũ Cà Ri
Đậu Hũ Chiên Dòn Chay
Đậu Hũ Chiên Hành
Đậu Hũ Chiên Muối

Đậu Hũ Chiên với Nấm Xào Rau
Đậu Hũ Chưng Tương

Đậu Hũ Cuốn Chiên Dòn
Đậu Hũ Hấp Chao
Đậu Hũ Hấp Nấm Hương và Cà Rốt
Đậu Hũ Khai Ngộ
Đậu Hũ Ki Cuốn Nấm Hương
Đậu Hũ Nấm và Cải Xanh
Đậu Hũ Nhồi Củ Quả
Đậu Hũ Nhồi Ngó Sen
Đậu Hũ Và Ham Chay Chưng Nước Tương Gừng
Đậu Hũ Xào Chua Ngọt
Đậu Hũ Xào Hạnh Nhân
Đậu Hũ Xào Tứ Xuyên
Đậu Hũ Xốt Tương Đậu
Đậu Que Xào Chay

Đậu Xào Nấm Đông Cô
Gà Cam
Gà Chiên
Gà Chiên Giòn
Gà Chiên Giòn Nguyên Con & Nước Xốt

Gà Con Cuộn Ống
Gà Xào Xả Và Cà Ri (Vegetarian)
Gà Sốt Cam
Giò Long Phụng
Gỏi Ba Món
Gỏi Bao Tử Chay
Gỏi Cần Tây
Gỏi Cuốn Chay
Gỏi Mít Chay
Gỏi Thanh Tịnh
Hải Sâm
Hào Chay
Heo Nướng Chay
Heo Xào Chua Ngọt
Hoa Súp Lơ Sốt Cà Chua
Hoành Thánh Chay
Hủ Tiếu Nam Vang
Khô Chiên Phồng

Khổ Qua Sốt Cà Chua
Khoai Tây Xào Nấm
Kim Chi Đại Hàn
Kim Chi Dưa Chuột
Kiểm Chay
Lasagna Chay 1
Lasagna Chay 2
Lẫu Chua Cay Chay
Lẫu Mắm Chay
Mắm Chưng Chay
Mắm Kho Chay
Mắm Thái Chay 1

Mắm Thái Chay 2
Măng Kho 1
Măng Kho 2
Măng Nấu Nấm Hương
Mì Căn Hấp Lá Bắp Cải
Mì Căn Kho Ngũ Vị Hương
Mì Căn Nấu Súp
Mì Căn Non Hầm Đậu Phộng
Mì Căn Non Xốt Cà Chua
Mì Căn Xào Chua Ngọt 1
Mì Căn Xào Chua Ngọt 2
Mì Căn Xào Lá Quế
Mì Căn Xào Nấm và Măng
Mì Căn Xào Sả Ớt
Mì Căn Xào Xả Ớt Curry
Mì Chay
Mì Spaghetti Chay
Nấm Đông Cô Xào Lăn
Nấm Đuôi Phượng Chiên Giòn
Nấm Kho Tiêu Chay
Nấm Rơm, Bắp Non Hầm Đậu Hòa Lan
Nấm Rơm Xào Dầu Hào
Phở Bò Chay
Phở Chay
Ragout Thập Cẩm

Rau Củ Non Hấp Trộn Dầu Giấm
Rau Nấu Đông
Rau Muống Xào Chay
Ruột Gà Phá Lấu
Sò Chiên
Soup Măng Cua Chay
Sườn Chay Đại Hàn
Sườn Cốt Lếch Chay
Sườn Non Chiên
Sườn Ram Mặn Chay

Taco Miền Nam
Tầu Hũ Ky Cải Ngọt Hấp Với Chili
Tầu Hũ Ky Sauce Chua Ngọt

Thập Cẩm Hấp lá Gừng
Thịt Bò Chay Xào Cam
Thịt Kho Trứng Đậu Hũ Nước Dừa (Vegetarian)
Thịt Xá Xíu Chay Chiên
Tôm Chay
Tôm Chay Cuốn Mì Chiên & Nước Mắm Me
Tôm Chiên
Tôm Chiên Dòn Chay
Tôm Rim Chay
Tôm Sốt Cà Chua
Tôm Viên Chiên
Trứng Chay 1

Trứng Chay 2
Trứng Chay Chiên Dòn
Vi Cá Chay
Vịt Quay Chay
Vịt Quay Da Giòn
Xá Xíu Chay
Xá Xíu Chay Chiên
Xôi Đậu Phộng
Xôi Gà Chay
Xôi Lá Dứa
Xôi Nếp Than
Xôi Xoài

Xúc Xích Chay

 Cách Làm Mì Căn   
 Cách Pha Nước Mắm Chay    
 Cách Pha Mắm Nêm    

Thực Đơn Gia Chánh--Món Ngọt


Thực Đơn Gia Chánh
Món Mặn  Món Chay  Món Ngọt  Món Ăn Ngày Tết


6 Món Sinh Tố Làm Đẹp
Bánh Bafalia
Bánh Bía

Bánh Bò Hấp
Bánh Bò Nướng
Bánh Bò Nướng Lá Dứa
Bánh Bông Lan
Bánh Cam
Bánh Cam / Bánh Rán
Bánh Choux Cream
Bánh Chuối
Bánh Chuối Hấp
Bánh Chuối Nướng
Bánh Cốm
Bánh Crème Brûlée
Bánh Croissant
Bánh Dẻo
Bánh Dẻo Trung Thu
Bánh Dừa
Bánh Đúc Lá Dứa
Bánh Flan
Bánh Flan Crème Caramel
Bánh Flan Grand Marnier
Bánh Gói Nước Dừa
Bánh Hạnh Nhân Việt Nam
Bánh In

Bánh Ít Nhân Dừa
Bánh Kem, Bánh Cưới
Bánh Kem Caramen
Bánh Kem Xoài

Bánh Khoai Mì Hấp
Bánh Khoai Mì Nướng
Bánh Khúc
Bánh Khúc Cây (Buche de Noel)
Bánh Lọt
Bánh Mè Của Tầu
Bánh Madeleines
Bánh Mật Ong Hạnh Nhân
Bánh Ngọt Hương Quế
Bánh Nhân Đậu Của Thái
Bánh Nướng Nhân Táo
Bánh Nướng Trung Thu

Bánh Rán / Bánh Cam
Bánh Rau Câu Trung Thu
Bánh Tam Giác Samosa

Bánh Tiêu
Bánh Tổ
Bánh Trái Cây
Bánh Trôi, Bánh Chay
Bánh Trung Thu
Bánh Trung Thu Đậu Xanh
Bánh Trung Thu Rau Câu - Độc Đáo!
Bánh Trung Thu Thập Cẩm
Bánh Xu Xê
Cà Rem Dừa
Cà Rem Sầu Riêng
Cà Rem Soài
Cam Dâu
Cam Lạnh

Chè Bà Ba
Chè Bánh Lọt Lá Dứa
Chè Bắp 1
Chè Bắp 2
Chè Bí Đỏ

Chè Bột Báng
Chè Bột Sắn Long Nhãn
Chè Chuối
Chè Chuối Nướng
Chè Chuối Thưng
Chè Cốm
Chè Đậu Đen
Chè Đậu Trắng
Chè Đậu Trắng Bánh Lọt
Chè Đậu Xanh Bột Báng
Chè Hạt Sen Đậu Đỏ
Chè Hạt Sen Hoa Nhài

Chè Hạt Sen Long Nhãn
Chè Kê
Chè Khoai Mì
Chè Khoai Môn
Chè Nha Đam (Aloe Vera)
Chè Nhãn Tươi, Nho Khô
Chè Rau Câu Đậu Nành
Chè Rau Câu Sữa Tươi
Chè Táo Xọn (Chè Hoa Cau)
Chè Thạch Sen Nhãn
Chè Thái
Chè Thưng 1
Chè Thưng 2
Chè Trôi Nước 1
Chè Trôi Nước 2
Chè Xâm Bổ Lượng
Chè Xoài Hạt é
Chuối Chiên
Chuối Chiên Caramel
Chuối Hấp Nước Dừa
Chuối Rim Mật Nước Cốt Dừa
Cocktail Cam Dâu Tây
Cocktail Ca Cao
Cocktail Hương Dâu

Cơm Rượu
Cốm Trộn Dừa
Dừa Tươi Colada
Hạt É Lạnh
Kem Chuối Tráng Miệng
Kem Nho

Kem Soài
Kem Táo
KemTrái Đào và Dâu
Nước Chanh Dây (passion fruit)
Nước Táo Ép
Rau Câu Nha Trang
Rau Câu Trái Cây
Sinh Tố Ba Mầu
Sinh Tố Bơ
Sinh Tố Bơ và Cà Rốt
Sinh Tố Bơ và Lê
Sinh Tố Chanh
Sinh Tố Chanh Dây (passion fruit)
Sinh Tố Chuối
Sinh Tố Dâu
Sinh Tố Dưa Leo 1

Sinh Tố Dưa Leo 2
Sinh Tố Khoai Môn
Sinh Tố Sữa Đu Đủ
Sinh Tố Táo Quýt

Sinh Tố Xoài Dừa
Soda Bưởi
Soda Cam Tươi

Sữa Chua Trái Cây Nước Dừa
Sữa Đậu Xanh Nước Dừa

Sương Sâm
Táo Rán
Tầu Hũ Đường Gừng
Thạch cafe
Thạch Dâu
Thạch Dừa Đường Thốt Nốt
Thạch Hoa Hồng
Thạch Lê Dầm Sữa Chua
Thạch Sữa Dâu Cà Phê

Thạch Trái Cây
Thạch Trứng Trái Cây
Thai Pumpkin Custard
Thanh Mát Bạc Hà
Trà Gừng Mật Ong
Trái Cây Dầm Sữa Chua

Xôi Bắp
Xôi Chiên Phồng
Xôi Đậu ĐenXôi Đậu Phọng 1
Xôi Đậu Phọng 2
Xôi Gấc
Xôi Khoai Môn Lá Cẩm
Xôi Khúc
Xôi Lá Dứa
Xôi Nếp Than 1
Xôi Nếp Than 2
Xôi Sầu Riêng Nước Dừa
Xôi Vị Lá Dứa

Xôi Vò
Xôi Xoài
Xôi Xoài / Xôi Sầu Riêng

Xương Sâm
Yaourt


Các Món Kẹo Mứt:  Kẹo Đậu Phọng 1
Kẹo Đậu Phọng 2 (Peanut Brittle)
Kẹo Gương
Kẹo Mè Vừng
Mứt Dừa Non
Mứt Gừng
Mứt Gừng Dẻo

Mứt Rau Câu
Mứt Sen Huế
Ô Mai Cam Thảo